ราคาหลักร้อยมาเล่นดูครับ ว่าด้วยการลงทุนเพียงสี่พันเศษ(ไม่รวมขาตั้งกล้อง และคอมพิวเตอร์) เราก็มีกล้องถ่ายภาพ/บันทึกวิดีทัศน์สำหรับเก็บภาพระยะไกลได้แล้ว

เวปแคมตัวน้ีซื้อมาจาก IT-City ครับ ราคาประมาณ 600 บาท ข้างนอกขายกันอยู่ 3-400 บาท ที่เลือกเจ้าตัวนี้เพราะรูปร่างง่ายในการแปลง และยึดติดกับเลนส์ตาครับ


การเอากล้องเวปแคมมาต่อกับสโคปนั้น ไม่ใช่ว่าจะใช้เวปแคมรุ่นไหนมาต่อกับสโคปอะไรก็ได้นะครับ อย่างเช่นผมลองเอาเวปแคมแพงๆ ของ Microsoft มาต่อกับสโคป OV24-72x70WP ปรากฎว่าภาพจะมีขอบดำตลอดครับ เข้าใจว่าจะเป็นเรื่องของเลนส์ของเวปแคมที่มีความกว้างไม่เท่ากัน

ปัญหาโลกแตกของการทำดิจิสโคป/วิดีโอสโคป คือเรื่องอะแดปเตอร์ครับ แต่เวปแคมสโคปเราเอาฝาปิดกล้องสโคปมาแปลงกันเลย โดยทำการเจาะรูตรงปลายฝาปิดเลนส์ตา ครับ โดยให้มีขนาดใหญ่เท่ากับขอบวงกลมนอกของเจ้าเวปแคมครับ(ภาพซ้ายมือ ตัวซ้าย - ยังไม่ได้เจาะ ตัวขวา - ทำการเจาะแล้ว)  ส่วนภาพด้่านล่างเปรียบเทียบให้ดูชัดๆนะครับว่าฝาปิดเลนส์ตาสโคปก่อนเจาะและหลังเจาะเป็นอย่างไร

คราวนี้เราก็เอาเวปแคมมาครอบลงบนฝนปิดเลนส์ครับ ถ้ารูยังเล็กไปก็ใช้ตะไปตบแต่งให้พอดีนะครับ

ขนาดของรูเจาะฝาปิดเลนส์ตานี้ควรจะพอดีกับขอบเลนส์กลมของเวปแคมครับ เพราะเราต้องการให้ตำแหน่งของ กลางเลนส์เวปแคมอยู่ตำแหน่งกลางเลนส์ตาครับ ถ้าตำแหน่งตรงกลางของเลนส์เวปแคมไม่ตรงกับกลางเลนส์ตาภาพที่ได้จะมีความผิดเพี้ยน หรือบางด้านของภาพมีขอบดำครับ

เจ้าเวปแคมรุ่นนี้เป็นเวปแคมรุ่นถูกคือเป็นเมนวลโฟกัสครับ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นปัญหาในการทำเวปแคมแต่อย่างใด เพราะเราสามารถปรับโฟกัสได้ที่สโคปอยู่แล้ว เทคนิคในการเอากล้องเวปแคมมาต่อกับสโคปคือเราปรับโฟกัสที่กล้องเวปแคมให้โฟกัสใกล้ที่สุด (เหมือนเราเซ็ตโหมด macro บนกล้องถ่ายรูป)

ในการทดสอบผมใช้เทปดำในการยึดเวปแคมเข้ากับฝาปิดเลนส์ตาครับ เพราะทดลองบันทึกภาพ หลังจากทดสอบผ่านแล้ว ได้ใช้กาวร้อนในการยึดกล้องไว้ครับ (ชมตัวทดสอบได้ที่ร้าน Outdoor Vision สาขาเจเจมอลล์ครับ

สถานที่ทดสอบของผมก็ไม่แคล้วเป็นบ้านคุณแม่เช่นเคยครับ เพราะต้นไม้เยอะ นกมากอยู่แล้ว แถมมีปาร์ตี้กล้วยน้ำว้าของเหล่าวิหกที่นี่เกือบทุกวัน ทำให้มีจุดในการทดสอบที่แสนง่าย

ส่วนผลงานก็ตาม youtube ด้านล่างครับ

เป็นอย่างไรครับกับเวปแคมสโคปสนนราคาสี่พันกว่าบาท แน่นอนครับว่าคุณภาพไม่สามารถไปเปรียบกับกล้องราคาหลายหมื่นได้ คุณภาพวิดีโอไม่ได้แจ่มแบบ hi-Def แต่ภาพใช้งานในการไอเด็น (identify) หรือใช้ศึกษาพฤติกรรมได้แน่นอนครับ